top of page

The wind beneath my wings.

Updated: Apr 21, 2021

บทความนี้ชื่อว่า 'The wind beneath my wings' สื่อถึงลูกนกหัดบิน อาศัยแรงกระพือปีกของตัวเองไม่พอ ต้องอาศัยแรงลมด้วย ลมเคลื่อนที่ดันใต้ปีกเป็นแรงส่งอีกทาง


หากย้อนไปในสมัยโบราณในแถบเอเชีย ในยุคที่ปรากฏในละครโทรทัศน์เรื่องบุพเพสันนิวาส หรือ"ออเจ้า" คนยังพึ่งพาธรรมชาติ และอนุญาตให้ธรรมชาติ เป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิต การเดินทางไปยังจุดหมายสักแห่งหนึ่ง ก็จะต้องออกแรงกันซักหน่อย ไม่ได้พึ่งพาเครื่องจักรกลไปเสียหมดอย่างเช่นในปัจจุบัน


อย่างเช่นการออกเดินทางข้ามมหาสมุทร จะต้องอาศัยเรือสำเภา เรือเดินสมุทรที่มีระบบกลไกระโยงระยางซับซ้อน แต่เป็นระเบียบ เพื่อเอาไว้ขอความช่วยเหลือจากธรรมชาติ และรับมือกับภัยธรรมชาติ เป็นแรงส่งให้เรือลำนั้นเดินทางไปยังเป้าหมายได้ในที่สุด


เรือสำเภา จะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้อย่างไร หากไร้แรงลมสมุทรที่ดันผืนผ้าใบจากด้านหลัง แต่ลำพังเพียงแรงลมก็ยังไม่พอ ต้องอาศัยแรงน้ำที่ดันอยู่ใต้ลำเรือ พื้นทะเลที่อยู่เบื้องล่างเป็นตัวกำหนดรูปทรงของน้ำว่าตื้นหรือลึกเพียงใด คนเดินเรือย่อมรู้ดีว่าตรงไหนไปได้ ตรงไหนไม่ควรไป นอกจากนั้นยังอาศัยพลังงานจลจากกำลังคนที่อยู่บนเรือเองด้วย ทุกองค์ประกอบนั้นมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน จากภายในสู่ภายนอก


อย่างไรก็ตาม ลมนั้นไร้ตัวตน แต่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตที่ยังหายใจ ยิ่งอากาศบริสุทธิ์ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพ เพราะมันคือธาตุอ๊อกซิเจนอย่างดีที่เข้าไปเป็นส่วนประกอบของเลือด


ลม ยังสื่อถึงความรู้สึก อากาศที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆของดอกไม้ ทำให้เราจินตนาการไปถึงช่วงเวลาหรือความรู้สึกสุดพิเศษ เป็นการปรากฏตัวที่อ่อนโยนที่สุดของสายลม


ลมคือความรัก ความรักในรูปแบบที่เบาสบาย เคลื่อนไหวอย่างเป็นอิสระ ทำให้นึกถึงฉากในหนังหลายๆ เช่น เรื่องลาลาแลนด์ ที่พระเอกกับนางเอกเต้นรำด้วยกันกลางอวกาศ ยามที่เปิดเผยความรักที่มีต่อกันในครั้งแรก, เรื่อง Only Yesterday ที่นางเอกบินกลับบ้านหลังจากมีเด็กผู้ชายมาบอกว่าชอบ ถึงแม้ว่าจะเป็นการบอกชอบแบบอ้อมไปอ้อมมาที่สุด, เรื่อง Howl's Moving Castle ที่พระเอกพานางเอกเดินบนอากาศ เพื่อหลบหนีตัวร้าย กลับไปถึงที่พักอย่างปลอดภัย เพลงหลายเพลงที่มีเนื้อหาถึงสายลม เช่น เพลงยามเมื่อลมพัดหวน ของพี่เจเจตริน ก็พูดถึงการใช้สายลมเป็นสื่อให้หวนระลึกถึงช่วงเวลาดีดี


ความพิศวงมากมายของความรู้สึกมนุษย์ คงถูกบรรจุไว้ในสายลม และในอากาศปริมาตรมหาศาลที่ไหวเวียนอยู่รอบกายเรา


ภาพจากหนัง Only Yesterday


ตั้งใจเขียนเรื่องธุรกิจ แต่ทำไมปิดจบด้วยโรแมนติกมู๊ดได้ :D

Written by Jinda---

PICTURES TALK : CHANGE PEOPLE'S VIEW THROUGH PICTURE.

บริษัท สาระภาพ จำกัด ช่วยให้ทุกการสื่อสารง่าย ด้วยความเชื่อว่า

ภาพ เข้าใจง่าย, ดึงดูด และ เป็นสากล


Facebook : https://www.facebook.com/Pictures-Talk-977760295636929

Ig : @pictures_talk_visual

Linkedin : Pictures Talk

126 views0 comments

Comentários


bottom of page